tranh dong ho
Trang trí phòng khách

Top tranh đông hồ đẹp bạn có thể tham khảo.

Tranh đông hồ và định nghĩ về tranh đông hồ.

Tranh Đông Hồ, hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân gian Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ(xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Trước kia tranh được bán ra chủ yếu phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán, người dân nông thôn mua tranh về dán trên tường, hết năm lại lột bỏ, dùng tranh mới.

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia[1]. Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chuyên môn tiến hành nghiên cứu, lập hồ sơ khoa học cho Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ để đệ trình UNESCO đề nghị công nhận Di sản văn hóa phi vật thể[2].

Giấy in và màu sắc của tranh Đông Hồ

Ngoài các đặc điểm về đường nét và bố cục, nét dân gian của tranh Đông Hồ còn nằm ở màu sắc và chất liệu giấy in. Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắngvới ánh lấp lánh những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp. Màu sắc sử dụng trong tranh là màu tự nhiên từ cây cỏ như đen (than xoan hay than lá tre), xanh (gỉ đồng, lá chàm), vàng (hoa hòe), đỏ (sỏi son, gỗ vang), v.v. Đây là những màu khá cơ bản, không pha trộn và vì số lượng màu tương ứng với số bản khắc gỗ, nên thường thường tranh Đông Hồ chỉ dùng tới 4 màu mà thôi.

Nguồn :vi.wikipedia Tranh Đông Hồ.

Có lẽ sau những kiến thức này bạn đã ít nhiều biết về tranh đông hồ cũng như kiến thức về tranh đông hồ là gì?
Hôm nay trang trí nhà phố sẽ mang đến bạn một số hình ảnh đẹp về sản phẩm tranh đông hồ để bạn có thể tham khảo.

Top các mẫu tranh đông hồ đẹp.

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

tranh dong ho

Nếu như nói về tranh đông hồ thì tôi không có quá nhiều sự hiểu biết nên có lẽ tôi sẽ không nói thêm nhiều điều.

Nhưng đây là một dạng tranh truyền thông bạn nên sử dụng trong ngôi nhà của bạn để trang trí nếu như bạn là gia đình sống theo kiểu truyền thống, nhưng không có nghĩa là những ngôi nhà hiện đại không thể treo tranh đông hồ, bạn có thể sử dụng chúng ở 1 căn phòng nào đó trong ngôi nhà miễn là bạn thích bởi đây là dạng tranh tự do.

Ngày nay có khá nhiều ý tưởng để chúng ta trang trí tranh ảnh trong phòng khách, thì tranh đông hồ có lẽ sẽ có thêm cho bạn một sự lựa chọn.

Hi vọng những mẫu ảnh trên sẽ mang đến bạn một sự lựa chọn nào đó thật tuyệt vời.

Xem thêm=> 19 mẫu tranh treo tường đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status